Tuần Báo Thời Mới
Tuần báo Thời Mới phát hành tại Ontario, Canada.

Now Magazine dự định thách thức lệnh cấm quảng cáo sex trong luật mới về mại dâm

Lệnh cấm quảng cáo các dịch vụ tình dục có hiệu lực vào hôm thứ Bảy 6/12. Lệnh cấm này là một phần trong các luật mới của chính phủ liên bang về mại dâm, nằm trong số nhiều thay đổi lớn lao về luật lệ mại dâm ở Canada sau khi Tối cao Pháp viện phán quyết hồi năm ngoái rằng các luật cũ vi phạm quyền của người hành nghề mại dâm.

Tạp chí Now Magazine ở Toronto xưa nay đăng quảng cáo dịch vụ tình dục trên các trang sau của tuần báo. Alice Klein, chủ biên và tổng giám đốc của tạp chí này, nói Now Magazine dự định sẽ tiếp tục quảng cáo như vậy.

Trong một cuộc phỏng vấn, bà nói: “Now Magazine đã nhận đăng các quảng cáo sex vì chúng tôi có nhận quảng cáo, và đó là nguồn sống của chúng tôi, và chúng tôi luôn từ chối phân biệt đối xử với công việc sex và người hành nghề sex. Chúng tôi ủng hộ tự do ngôn luận, và tin rằng chúng tôi không có quyền nói ai được quảng cáo và ai không được quảng cáo.”

Tối cao Pháp viện bác bỏ các luật cũ của Canada về mại dâm, phán quyết rằng các luật đó tước đoạt quyền có môi trường làm việc an toàn và an ninh cho người hành nghề sex.

Do vậy, chính phủ đã đưa ra Dự luật C-36, buộc tội hình sự cho những ai mua dâm, chứ không phải cho người bán dâm. Qua luật này, chính phủ cũng buộc tội cho tất cả những ai kiếm lợi từ việc bán dâm.

Hồi tháng 7, Bộ trưởng Tư pháp Peter MacKay nói: “Chúng tôi cũng sẽ ghép tội hình sự cho những người quảng cáo các dịch vụ tình dục trên báo giấy hoặc trên mạng, chứ không phải bản thân người hành nghề mại dâm.”

Bà Klein nói tạp chí Now đã tham vấn một trong những luật sư tham gia vụ kiện ra Tối cao Pháp viện. Bà nói: “Đây là một khía cạnh khác của luật này khiến cuộc sống của người hành nghề sex thực sự khó khăn và tất nhiên tác hại tới khả năng kiếm sống của họ. Nhưng luật quả thực quy định rằng bản thân người hành nghề sex được quảng cáo, và các cố vấn luật pháp của chúng tôi hiểu rằng họ được phép đăng quảng cáo của họ trên ấn phẩm của chúng tôi.”

Subscribe to our newsletter

Theo Kerry Porth, thành viên hội đồng quản trị của Hội Hỗ trợ Pháp lý Pivot tại Vancouver và là một người trước đây hành nghề sex, ở Vancouver, người hành nghề sex đang cho biết một số dịch vụ quảng cáo trên mạng từ chối nhận quảng cáo cho các dịch vụ tình dục lộ liễu. Bà nói: “Sẽ khó hành nghề trong nhà hơn nếu bạn không thể quảng cáo địa điểm và dịch vụ của mình.”

Không phải ai cũng phản đối lệnh cấm.

Suzanne Jay, thuộc tổ chức Liên minh Phụ nữ Châu Á Chấm dứt Mại dâm, nói với một ủy ban của Hạ viện: “Chúng tôi ủng hộ phần của dự luật cấm việc quảng cáo các dịch vụ tình dục vì vai trò của quảng cáo trong việc bình thường hóa và đào sâu các kiểu rập khuôn manh tính phân biệt sắc tộc và phân biệt giới tính.”

Trong quá trình nghiên cứu về dự luật này, Hạ viện và Thượng viện đã nghe nhiều ý kiến và quan điểm khác nhau của hơn 100 nhân chứng.

Lời chứng của họ đã thể hiện sự phân hóa giữa những người xem người hành nghề sex là nạn nhân và những người xem mại dâm là một lựa chọn nghề nghiệp. Tuy xem mại dâm là một tội ác đối với phụ nữ cần được loại trừ, chính phủ có vẻ nhạy cảm về sự phân biệt này.

Dự luật này ban hành cũng với ngân quỹ 20 triệu Gia kim trong 5 năm để giúp người hành nghề sex bỏ nghề và đổi qua nghề khác.

Nhiều tổ chức cho rằng 20 triệu Gia kim sẽ không thấm vào đâu. Chia đều giữa các tỉnh bang rồi giữa bản thân những người hành nghề sex, ngân quỹ này sẽ chỉ tương đương với $47,02/năm cho mỗi người, một số tiền quá ít ỏi.

Có thể bạn sẽ thích
Bình luận
Loading...