Nhà tổ chức sự kiện – Minh Châu “Rất nhiều cánh cửa thành công đang chờ mọi người”

Trong nhiều năm qua, nhắc đến các show ca nhạc ở Toronto, mọi người luôn nhớ đến tên của những chương trình nổi tiếng như Đêm Minh Châu, Dạ Vũ, Tiếng Hạc quê hương… Chuyện nghề nghiệp tuần này mời quý vị gặp gỡ anh Minh Châu, một nhân vật đã rất quen thuộc trong giới yêu âm nhạc Toronto, người đã mang lại thành công cho các show diễn gây tiếng vang trong cộng đồng. Luôn xuất hiện giản di với áo phông quần jean, anh không cầu kỳ trong cách ăn mặc lẫn lời nói. Với giọng miền nam chân chất, anh tươi cười kể cho chúng tôi nghe những niềm vui lẫn nỗi buồn trong nghề nghiệp của mình.

Thân chào anh Minh Châu, được biết chỉ còn vài ngày nữa là đến chương trình Việt Summer Festival hằng năm do chính anh tổ chức. Vậy anh có thể giới thiệu thêm thông tin về chương trình lễ hội này hay không?

Chào Thời Mới. Đúng vậy, Lễ hội Viet Summer Festival sẽ mở vào ngày 6 tháng 9 năm nay và được tổ chức hằng năm. Cho đến nay lễ hội đã duy trì được 7 năm rồi. Đây là dịp mà đồng hương gần xa các khu vực Toronto, Mississauga và lân cận tụ tập họp mặt. Bạn bè từ khắp nơi có dịp gặp gỡ nhau, trẻ em Việt được chơi đùa trong khu vui chơi thiếu nhi, đồng hương được thưởng thức các chương trình ca múa nhạc đặc sắc với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ khác nhau. Ngoài ra còn có khu food court với các món ăn ẩm thực truyền thống Việt Nam. Đặc biệt hơn đây là chương trình tổ chức mở cửa miễn phí phục vụ đồng hương. Hầu như các cư dân ở thành phố Mississauga và lân cận đều luôn nhớ đến và chờ đơi chương trình Việt Summer Festival hằng năm. Dự kiến mỗi năm có hơn 3000 người tham gia lễ hội. Đây là một trong những chương trình đặc sắc nhất mang tính cộng đồng cao và nhận được sư ủng hộ của chính thành phố Mississauga. Viet Summer Festival còn là cầu nối giới thiệu bản sắc văn hoá Việt Nam đến với các sắc tộc khác tại đây. Do đó rất mong mọi người tiếp tục ủng hộ để ban bè dân tộc thấy được sức mạnh cũng như vẻ đẹp văn hoá của Việt Nam chúng ta.

Minh Châu thì là cái tên rất quen thuộc trong giới nghệ sĩ nhưng ít người biết được quá trình lập nghiệp của anh. Vậy anh có thể chia sẻ đôi nét về bản thân anh hay không?

Tôi sang Canada từ năm 2002 và lập nghiệp từ đó đến bây giờ. Mặc dù khi sang đây tôi là một con số 0 nơi đất khách, nhưng ước vọng làm chủ chưa bao giờ tắt. Hiểu khả năng và đam mê của mình, tôi ra sức hoạt động, lao động cật lực để dành dụm vốn liếng cũng như học hỏi mỗi ngày chờ cơ hội để thực hiện ước mơ.

Chỉ sau 4 năm, vào năm 2006 Minh Châu production được thành lập tại Ontario, Canada với các chi nhánh ở Boston và Los Angeles. Hoạt động chính của Minh Châu là tổ chức các chương trình nghệ thuật âm nhạc, quảng cáo thương mại, các chương trình sự kiện gây quỹ, các dạ vũ nghệ thuật và lễ hội. Chúng tôi gồm rất nhiều thành viên tài năng và chuyên nghiệp nhiều năm hoạt động trong nghệ thuật từ châu Á tới Bắc Mỹ, luôn mang đến cho khan giả hải ngoại những show diễn chất lượng nhất.

Anh Minh Châu tham gia nghệ thuật lâu chưa? Làm thế nào anh có thể tổ chức một chương trình tầm cỡ như Việt Summer Festival?

Anh Minh Châu - Nhà tổ chức sự kiện
Anh Minh Châu – Nhà tổ chức sự kiện

Tôi tham gia nghệ thuật cũng hơn 20 năm rồi. Có lẽ ít ai biết xuất thân của tôi là một tay quay phim cho các chương trình ca nhạc nghệ thuật. Từ đó trong quãng thời gian làm việc tôi có mối quan hệ khắng khít với các nghệ sĩ cũng như am hiểu rất sâu về nghệ thuật biểu diễn cũng như tổ chức chương trình. Đây cũng là cái nôi sản sinh ra những chương trình do chính tôi sản xuất sau nay như chương trình Dạ Vũ hằng năm, Đêm Minh Châu…
Trong năm 2009, Minh Châu lần đầu tiên đứng ra tổ chức chương trình Tết Việt “Xuân tha hương” gây tiếng vang trong cộng đồng Việt Nam tại Toronto. Sau đó tôi được chính thành phố Mississauga ngỏ ý mời tham gia chương trình lễ hội mùa hè, và cái tên Việt Summer Festival cũng ra đời từ đó. Năm 2009 Việt Summer Festival đã thu hút hơn 5 ngàn người tham dự. Tất cả âm thanh, ánh sáng, nội dung biểu diễn nghệ thuật, âm nhạc chuyên nghiệp đã mang lại sự thành công cho chương trình và nhận được sự ủng hộ của đồng hương. Đây cũng là điều khích lệ khiến tôi và Minh Châu Production luôn duy trì tổ chức lễ hội này hằng năm.

Rất nhiều người Việt mở business như kế toán, tiệm nail, nhà hàng… nhưng tại sao anh lại chon con đường chông gai là nghệ thuật? Vừa làm nghệ thuật vừa kinh doanh có thử thách lắm không?

Câu hỏi này thật thú vị. Có lẽ chỉ những người có đam mê nghệ thuật mới thấu hiểu cảm nhận này. Quả thật tại hải ngoại, cơ hội cho người làm nghệ thuật không chỉ ít mà còn hiếm hoi. Trước khi tôi ra làm thì đã có rất nhiều người cũng làm và thất bại. Tôi nói nghệ thuật cần đi đôi với kinh doanh. Cha ông ta có câu: “Có thực mới vực được đạo” chưa bao giờ sai cả. Và đó là điều làm tôi đã khác biệt với những người khác.

Khi sang đây, tôi cũng được bạn bè mời đi các show ca nhạc. Nhưng với tư cách là người học nghệ thuật, tôi thấy các chương trình đó hơi mờ nhạt và chỉ mang tính giải trí. Chính vì thế, với kiến thức cũng như kinh nghiệm day dặn bao nhiêu năm trong nghề tôi nghĩ mình cần làm điều gì đó có ích cho cộng đồng, như tạo một sân chơi âm nhạc có giá trị đem lại cho đồng hương những chương trình đặc sắc và đầy tính nghệ thuật. Ngoài ra trong mỗi show diễn do tôi sản xuất và điều hành, tôi luôn áp dụng sự kinh doanh và tính toán để đảm bảo chương trình đủ ngân sách để thực hiện.

Thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm hiểu biết về thị trường ca nhạc ở đây, tôi cũng nếm nhiều thất bại thương đau. Làm rất cực lực nhưng còn bị lỗ. Tuy vậy tôi vẫn giữ chữ tín với khán giả, ca sỹ vẫn góp mặt đúng như cam kết. Phải nói không gì khó khăn và rủi ro như làm show ca nhạc ở hải ngoại. Để có những show diễn làm hài lòng như ngày hôm nay, tôi và tất cả anh chị em trong Minh Chau Production đã nếm trải nhiều mùi vị “cười ra nước mắt”, nhưng chúng tôi không bỏ cuộc. Không phụ lòng mong mỏi của mọi người, các show diễn sau này lúc nào vé lúc nào cũng bán hết trước ngày biễu diễn.

Rất nhiều người làm bầu show vậy thì các chương trình ca múa nhạc của bầu Show Minh Châu mang đến khác biệt gì cho khán giả?

Mỗi bầu show có những phong cách làm việc riêng, nhưng riêng tôi, tôi gọi bản thân là một người tổ chức chương trình hơn là môt bầu show. Các chương trình do Minh Châu Production đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ 6 tháng. Mỗi chương trình là một chủ đề riêng và luôn thay đổi. Làm show phải nói rất nhiều rủi ro. Do đó tôi có một đội ngũ nhân viên kết hợp rất ăn ý và chuyên nghiệp. Làm show cũng giống như kinh doanh vậy. Ý thích chưa đủ mà phải có sự đầu tư, nghiên cứu và mục đích rõ ràng. Nếu bạn không biết đối tượng người xem và đối tượng âm nhạc yêu thích của họ thì xem như bạn thất bại.

Nhiều người mở business thất bại vậy thì anh đã học cách kinh doanh bài bản từ đâu khi sang đây?

Quả thật do thiếu điều kiện và bận rộn trong công việc nên tôi chưa qua một khoá đào tạo về tổ chức biểu diễn chuyên nghiệp nào. Tuy vậy, tôi rất may mắn được học hỏi mỗi ngày từ các đàn anh, đồng nghiệp, bạn bè, các khách hàng. Nhờ đó mà các chương trình ngày một hoàn thiện.

Học là một quá trình lâu dài và liên tục. Trường lớp giúp bạn có một nền tảng vững chắc về kiến thức. Học phải đi đôi với hành và đó là điều tôi luôn dặn dò các nhân viên trong Minh Chau Production.

Chính tôi cũng đã học qua về khoá quay phim nên có nhiều kinh nghiệm trong biễu diễn và âm nhạc. Do đó trong tương lai có thể tôi sẽ dành thời gian tham gia các lớp học chuyên môn về nghệ thuật biểu diễn tại trường College để nâng cao kiến thức.

Cảm ơn tâm tình rất chân thành của anh Minh Châu. Anh có lời chia sẻ gì với độc giả không?

Trước tiên nhân dip này tôi muốn gửi lời cảm ơn đến đội ngũ Minh Chau Production và các nhà tài trợ đã luôn sát cánh cùng tôi và các chương trình do tôi sản xuất. Tôi chỉ mong cộng đồng mình ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, nhiều nhân vật thành công hơn nữa để thế hệ sau học hỏi và noi theo.

Muốn đời sống tinh thần ngày càng nâng cao thì cần trước hết cần có nghề nghiệp ổn định. Tôi thấy chương trình đi học do chính phủ tài trợ rất nhiều, nên đồng hương cần nhân cơ hội này tự tìm cho mình một hướng đi mới không những ổn định mà còn có tương lai hơn. Rất nhiều cánh cửa thành công đang chờ mọi người.

Xin cám ơn anh và chúc anh có thêm nhiều chương trình hay phục vụ đồng hương.

Cám ơn Thời Mới. Kính chúc ban biên tập và bạn đọc nhiều sức khỏe.

 

Để có thông tin về nghề nghiệp và các nguồn tài trợ học tập từ chính phủ, độc giả có thể liên hệ (miễn phí):

Clever Education

2 Robert Speck Parkway, Suite 750, Mississauga, On L4Z 1H8, Canada

(Across from Square One)

Tel: 647-898-4379 (gặp Mandy Nguyễn)

Email: study@clever-edu.com

Website: www.clever-edu.com