Chuyện Nghề Nghiệp Ở Canada…

Jenny Đặng
Cô Jenny Đặng, chuyên viên tư vấn giáo dục tại Clever Education.

LỜI GIỚI THIỆU: Năm 2014 được xem là năm đánh dấu tỷ lệ người bị mất việc cao đáng báo động với sự sa thải hơn 17 ngàn nhân viên tại chuỗi hệ thống mua sắm của Mỹ Target. Tiếp nối là hàng loạt công ty như Tim Horton’s cho hàng trăm nhân viên tại trụ sở chính nghỉ việc, cũng như sự thất nghiệp hàng loạt tại các khu vực dầu mỏ của Alberta. Đầu năm 2015 chưa thấy khởi sắc nhưng đã đón nhận thêm tin đáng buồn cho các công nhân hãng xe của Mỹ rời khỏi Canada và Toyota cũng thông báo sẽ chuyển nhà máy từ Cambridge, Ontario sang Mexico trong thời gian sắp tới. Sự ra đi hàng loạt các nhà máy, hãng xưởng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế cũng như đời sống của các công nhân với tương lai mù mịt.

Tuy nhiên, một tin tốt đến với cộng đồng Canada nói chung cũng như công đồng Việt Nam nói riêng là từ năm 2006 đến nay thì Chính Phủ Canada đã đầu tư đáng kể vào giáo dục nhằm nâng cao chất lượng cạnh tranh cũng như tay nghề của người dân. Được biết mỗi năm chính phủ đầu tư 10 tỉ USD để hỗ trợ chương trình cao đẳng – đại học bao gồm hỗ trợ người dân tiếp cận với nhiều chương trình hỗ trợ tài chính như Canada Student Loans va Canada Student Grants, Second Career… Đây được xem là một động thái đáng hoan nghênh của chính phủ trước tỉ lệ sa thải và thất nghiệp đang ngày một gia tăng.

Trong bối cảnh như vậy, việc cạnh tranh để có một công việc tốt dường như trở nên khắt khe hơn. Những người chưa có bằng cấp chuyên môn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn tất cả. Để giúp cộng đồng Việt Nam tìm hiểu thêm về các công việc phù hợp trong tình hình hiện nay và sắp tới, Thời Mới sẽ có một loạt bài viết về các công việc khác nhau mà người Việt chúng ta hoàn toàn có thể làm được và thành công trong tương lai.

Mở đầu loạt bài này, chúng tôi giới thiệu cuộc nói chuyện với chuyên viên tư vấn giáo dục đầy kinh nghiệm cô Jenny Đặng về ngành nghề khá thú vị mà ít người Việt biết đến, đó là nghề “tư vấn giáo dục”.

Tư vấn giáo dục là một ngành nghề tuy không mới ở Canada, nhưng rất ít người Việt làm trong nghề này. Vậy công việc này có gì thú vị và làm cách nào để trở thành chuyên viên tư vấn về giáo dục? Hôm nay chúng tôi cùng trò chuyện với chị Jenny Đặng, hiện là giám đốc phụ trách Đông Nam Á của công ty tư vấn giáo dục Clever Education, trụ sở tại số 2 Robert Speck Parkway, Suite 750, Mississauga, ON L4Z 1 H8.

Chào chị, được biết chị sang Canada chỉ mới vài năm gần đây nhưng đã đạt khá nhiều thành công trong công việc cũng như hội nhập vào xã hội tại đây. Chị có thể cho biết qua về những công việc chị đã làm tại Canada?

Xin chào bạn. Tôi bắt đầu công việc đầu tiên tại Canada của mình với vị trí là tư vấn tuyển sinh cho một trường College có nhiều cơ sở trong vùng GTA. Sau đó tôi chuyển sang làm việc tại Clever Education là công ty chuyên về tư vấn giáo dục. Ngoài việc tư vấn cho người dân đang sống tại Canada, tôi còn tư vấn và làm thủ tục du học cho sinh viên, học sinh đến từ Việt Nam và các nước khác. Hiện nay tôi đang là Giám đốc phụ trách sinh viên Đông Nam Á.

Chị có thể chia sẻ đôi chút về chi tiết các công việc chị đang làm?

Xin thưa, công việc chính của tôi là tư vấn hướng nghiệp, chọn ngành học, trường học phù hợp với kỹ năng và hoàn cảnh của từng người. Ngoài ra, có nhiều người khi đến với tôi, họ hoàn toàn mất phương hướng, không biết học gì, làm gì. Tôi sẽ giúp cung cấp thông tin về thị trường lao động Canada, thực hiện các bài kiểm tra tâm lý kỹ năng để xác định họ phù hợp ngành nghề gì. Một việc quan trọng nữa là tôi tư vấn và giúp sinh viên xin các nguồn tài trợ của chính phủ cho việc học, bao gồm tài trợ học phí và các chi phí sinh hoạt trong thời gian đi học.

Cụ thế các nguồn tài trợ là như thế nào?

Người dân Canada (có thẻ xanh hoặc quốc tịch) có rất nhiều quyền lợi khi đi học cao đẳng hoặc đại học. Chính phủ có nhiều chương trình hỗ trợ như:

Second Career (nghề nghiệp thứ hai) dành cho những cha mẹ vừa nghỉ chăm con mới sinh, những người bị laid-off…
Chương trình cho những người bị tai nạn nghề nghiệp muốn học để quay trở lại công việc
Chương trình chi trả học phí học nghề cho doanh nghiệp cử nhân viên đi học
Chương trình Ontario Student Assistance Program (OSAP).

Xin nói thêm về OSAP, trước đây nhiều người nghĩ rằng OSAP là một khoản vay và học xong phải trả lại hết nợ cho chính phủ. Nhưng thật sự cách hiểu này chưa đúng. OSAP bao gồm khoản vay (loan) và khoản grant không phải trả lại. Ví dụ bạn đi học chương trình Esthetics diploma 52 tuần, bạn có thể nhận đến $33,000. Sau khi ra trường, bạn chỉ phải trả lại cho chính phủ $10,950 (loan) mà thôi, số còn lại là grant, bạn không phải trả lại. Trong khi tổng chi phí cho chương trình Esthetics chỉ dưới $10,000.

Công việc tại công ty mới của chị có gì khác với công việc tại trường College trước đây?

Trước đây tôi làm việc cho một trường College nên đương nhiên sẽ có nhiều hạn chế cho sinh viên lựa chọn ngành nghề và địa điểm học. Tại Clever Education, tôi được làm việc với nhiều trường hơn, lên tới hàng trăm trường phổ thông, cao đẳng và đại học khác nhau trên toàn Canada. Do đó, tôi có nhiều lựa chọn cho sinh viên hơn về chương trình học, chất lượng trường và địa điểm học tập.

Nhiều người ra trường thất nghiệp, vậy tai sao chị khuyên người khác đi học?

Theo con số thống kê của chính phủ, tỷ lệ sinh viên ra trường Colleges và có việc làm sau 6 tháng trong các năm gần đây là 80-85%. Số còn lại sẽ kiếm được việc làm sau 6 tháng, và chỉ một tỷ lệ còn lại rất ít là không tìm được việc đúng ngành nghề sau khi học xong. Vậy nên nói rằng nhiều người ra trường thất nghiệp thì không được chính xác, vì chỉ ít trong số đó thất nghiệp thôi. Ở Canada, có một cái nghề phòng thân rất quan trọng, vì rất nhiều người đi làm, bị sa thải và không xin được việc làm khác vì không có nghề gì hay bằng cấp gì. Như bạn thấy đó, chi hai năm vừa qua, biết bao công ty lớn nhỏ sa thải công nhân, nhân viên. Tôi thấy chúng ta hay khuyên bảo con cái nên học hành có bằng cấp cho bớt khổ và để yên tâm về tương lai. Vậy tại sao chúng ta lại không tự khuyên mình nên đi học?

Để làm một chuyên viên tư vấn về giáo dục thì yêu cầu phải có bằng cấp và kỹ năng gì?

Hầu hết những chuyên viên tư vấn giáo dục đều có bằng từ College trở lên. Học ngành gì không quan trọng, miễn bạn thích giao tiếp, yêu thích công việc chăm sóc khách hàng và ham học hỏi. Đối với công việc này, bạn phải thường xuyên cập nhật tin tức, kiến thức trong ngành giáo dục đào tạo, các xu hướng và số liệu thống kê về nghề nghiệp. Muốn công việc được tiến triển hơn, bạn cũng cần có kiến thức về tâm lý học và giao tiếp.

Tiềm năng công việc tư vấn giáo dục như thế nào?

Hiện nay nhiều người đã nhận thức được tầm quan trọng của việc học nghề. Chính phủ cũng có nhiều nguồn hỗ trợ về tài chính, khuyến khích học tập. Ngoài ra, một lượng lớn du học sinh từ các nước cũng đang hướng về Canada do chính sách định cư cởi mở cho du học sinh. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên tư vấn giáo dục càng ngày càng tăng cao. Công việc này sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về lĩnh vực giáo dục đào tạo, cũng như giúp đỡ nâng cao tri thức cho cộng đồng Việt Nam.

Hiện nay rất nhiều trường Colleges nhờ Clever Education tìm kiếm nhân sự, bao gồm chuyên viên tư vấn, quản lý…Nhưng rất ít người Việt Nam đạt yêu cầu về kỹ năng và kinh nghiệm cho ngành này.

Vậy cần phải bắt đầu từ đâu để làm công việc này?

Nếu bạn đã có bằng College trở lên ở bất cứ chuyên ngành nào, có kinh nghiệm giao tiếp khách hàng như bán hàng, làm marketing, trực điện thoại… thích đọc tài liệu và tìm kiếm thông tin hằng ngày, thì bạn đã có tố chất thành công trong nghề tư vấn giáo dục rồi. Clever Education cũng đang có ý định mở những khóa đào tạo ngắn hạn các kỹ năng tư vấn về giáo dục, tìm việc thực tập để giúp các bạn kiến thức và kỹ năng làm trong nghề này. Nếu các bạn muốn tham gia thì email để ghi tên đăng ký, khi mở lớp chúng tôi sẽ liên hệ.

Ở trên chị có nói Canada hiện có chính sách định cư cởi mở dành cho du học sinh. Vậy cụ thể là thế nào, vì tôi thấy người Việt chúng ta luôn mong muốn thân nhân mình có cơ hội định cư Canada?

Hiện nay chính phủ liên bang và các tỉnh bang có rất nhiều chương trình định cư, ngoài các chương trình bảo lãnh đoàn tụ thông thường. Cụ thể như du học sinh tại Ontartio có thể nộp đơn định cư theo một trong 3 cách sau cho cả gia đình (vợ/ chồng/ con):

Du học sinh học xong chương trình Master, nộp hồ sơ định cư mà không cần có việc làm.
Du học sinh năm cuối chương trình College hay University, có công ty tuyển dụng làm việc.
Du học sinh tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học, làm việc tại Canada từ một năm trở lên theo các ngành nghề được quy định.

Được biết chị có bằng Thạc sĩ từ Vương quốc Anh, như vậy thì chị xin được việc là điều không khó?

Thật ra đó chính là điểm thua thiệt của tôi so với những người Việt khác ở Canada. Tôi sang Canada khi tôi đã 34 tuổi, không có bằng cấp được đào tạo tại Canada, không có kinh nghiệm làm việc tại Canada, không người thân thuộc, và cả không biết lái xe nữa (cười). Tôi bắt đầu tất cả từ con số “không” như vậy. Khi đi xin việc, tất cả các nơi tôi nộp đơn đều lắc đầu ái ngại với lý do là thiếu bằng cấp Canada, không hiểu gì về cách thức vận hành cũng như hệ thống làm việc tại Canada. Để có được một việc làm khởi đầu, tôi đã phải rất vất vả và mất rất nhiều thời gian vì họ không mấy tin tưởng tấm bằng của Anh quốc có thể giúp tôi hiểu biết về công việc ở Canada. Mà cũng đúng thế thật! Vậy mà như bạn và mọi người cũng đồng ý rằng, tôi xin được việc cũng có phần nhờ tôi được học hành tử tế. Vậy tại sao chúng ta được chính phủ ưu ái cho việc học để có bằng cấp Canada mà chúng ta lại bỏ qua cơ hội ấy? Thay vì dành vài năm, thậm chí vài chục năm để loay hoay tìm công việc tốt, tại sao chúng ta không dành chỉ khoảng một năm để học lấy một nghề và lấy tấm bằng cho mình?

Theo chị thì người nào có thể đi học, hay đồi nghể được?

Nếu bạn đang ở một trong những tình trạng như sau thì tôi khuyên bạn nên đi học để lấy một nghề phòng thân và cho bạn cơ hội cuộc sống tốt đẹp hơn:

Mới sang Canada và chưa có bằng cấp Canada.
Đang làm các công việc lao động tay chân.
Bạn cảm thấy không phù hợp hoặc chán ghét công việc mình đang làm.
Bạn đang thất nghiệp hoặc muốn kiếm công việc có nhiều tiền hơn.

Nếu học thì học làm thầy (văn phòng) hay làm thợ (học nghề)?
Ở Canada, nhiều khi làm thợ thì lương cao hơn cả làm thầy. Bạn nên chọn học những ngành gì mà bạn yêu thích và phù hợp. Có rất nhiều người lựa chọn học nghề mình không phù hợp, hậu quả là học hành dở dang, hoặc đi làm được ít ngày lại chán, muốn nghỉ. Nếu bạn chưa biết bạn phù hợp với nghề gì, hãy liên hệ với Clever Education. Chúng tôi có những chương trình tìm hiểu tâm lý hướng nghiệp, chỉ cần bạn trả lời một số câu hỏi tâm lý, chúng tôi sẽ giúp bạn biết bạn có thế mạnh nghề nghiệp gì.

Theo chị người Việt phù hợp với ngành nghề nào nhất? Ngành nào ra trường dễ kiếm việc nhất mà người Việt ít biết đến?

Tất cả ngành nghề mà tôi đưa ra cho khách hàng lựa chọn đều là những ngành nghề có tỷ lệ kiếm được việc khá cao. Đối với tố chất của đa phần người Việt, có các nhóm ngành nghề phù hợp và dễ có việc như sau:

Chăm sóc/ Xã hội: Personal Support Worker, Early Childcare Assistant, Community Service Worker.
Văn phòng: thư ký văn phòng bác sĩ, kế toán.
Y tế: siêu âm, massage therapy, lấy mẫu xét nghiệm, kỹ thuật viên phòng xét nghiệm.
Kỹ thuật: Mobile App development, quản trị mạng, quản trị hệ thống.
Các ngành khác cũng khá thú vị như: Home inspector, Esthetics…

Chị có lời nhắn gởi gì cho những người đang mong muốn tìm một công việc tốt hơn?

Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc “Nothing changes if nothing changes” (Không có gì thay đổi nếu không thay đổi). Do đó, nếu bạn muốn mình tốt hơn thì hãy hành động ngay, đừng chần chừ thêm nữa. Vì nếu bạn không làm điều gì khác hơn thì bạn sẽ không bao giờ thay đổi được. Cuộc sống của bạn ngày hôm nay sẽ giống như hôm qua, ngày mai sẽ giống như hôm nay, và bạn sẽ đi hết cuộc đời mà vẫn không thể thực hiện được những điều mình mong ước.

Nếu cần hỏi thêm các thông tin hoặc nhờ chị tư vấn thì liên hệ thế nào?

Bạn có thể gọi cho tôi qua số 647-993-9654, hoặc email study@clever-edu.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng nghề nghiệp, hoàn thành thủ tục nhập học và xin tiền tài trợ của chính phủ. Các dịch vụ này của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí.

Xin cám ơn chị đã dành cho cộng đồng chúng ta một dịch vụ miễn phí rất tuyệt vời.

Xin cám ơn Thời Mới đã dành cho tôi cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Cám ơn quý độc giả và chúc quý độc giả và quý báo nhiều thành công.